เป็นนักข่าวต้องอดทน !!!! หลังโดนด่าเละไม่มีชิ้นดี กรณีเกาะติดข่าว13หมูป่า เจอกับตัวเข้าบ้าง ต้องทนให้ได้นะจ้ะ!!!

Publish 2018-07-09 14:13:28


ก็อสซิปการเมืองวันนี้  ขอเม้าท์ถึงที่มาของการจัดระเบียบสื่อที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ที่สื่อทั้งไทย-เทศไปนั่งรอ นอนรอคอยทำข่าวปฎิบัติการช่วยเหลือ13หมูป่าอะคาเดมี่ ซึ่งไม่เฉพาะแค่สื่อปกติ แต่ยังรวมไปถึงสื่อออนไลน์อีกเป็นจำนวนมากที่เข้าไปทำข่าวในพื้นที่ และตั้งแต่วันที่24มิย.ที่ได้จัดตั้งศูนย์ปฎิบัติการในการช่วยเหลือ13หมูป่าฯขึ้นมา โดยมีนาย ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมฯ นับแต่เด็กเยาวชน และโค้ชทีมหมูป่าเข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่วันที่ 23 มิย. ที่ผ่านมา

 

ภาพประกอบ 

 

 และวันที่ 27 มิย ก็ถือเป็นวันแรกในการจัดระเบียบสื่อ โดยนาย ณรงค์ศักดิ์ ผู้บัญชาการศูนย์กล่าวว่า  ที่ต้องจัดระเบียบนั้นเป็นเพราะเกิดความสับสนวุ่นวายมีรถเข้า-ออกเป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของการจัดระเบียบ และ การแบ่งโซนพื้นที่ ว่าพื้นที่ใดที่สื่อเข้าทำข่าวได้-ไม่ได้ โดยไม่อนุญาตให้สื่อเข้าไปในถ้ำอย่างเด็ดขาดเพื่อความสะดวกในการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่

 

 

ทั้งนี้ก็เพราะพบว่ามีสื่อบางช่องฝ่าฝืนตีมึน ปะปนเข้าไปภายในถ้ำโดยปะปนเข้าไปกับบรรดาญาติ และ เจ้าหน้าที่. จึงเป็นที่มาที่ทำให้นาย ณรงค์ศักดิ์ ต้องจัดระเบียบเป็นระยะๆนับแต่วันที่ 27 เป็นต้นมาจนนำไปสู่คำสั่งห้ามนักข่าวและบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ เรียกว่าเป็นคำสั่งที่เข้มข้นที่สุดที่นักข่าวเจอคือในวันที่ 8 กค.นั่นเอง ซึ่งก็ถือเป็นการกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ให้เข้าไปวุ่นวายระหว่างเด็กๆที่เดินทางออกจากถ้ำไปยังโรงพยาบาลอีกด้วย

 

 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จากการสอบถามบุคคลที่อยู่ในพื้นที่การทำข่าวพบว่าตลอดเวลาการทำข่าวที่ผ่านมากว่า16วัน เกิดความวุ่นวายสับสนขึ้นอย่างมากมาย ของสื่อในพื้นที่ กล่าวคือ กฎไม่เคยเป็นกฎ กฎมีไว้แหก  เจ้าหน้าที่จะเข้าไปกัน ก็ไม่กล้า เพราะส่วนใหญ่คือสื่อต่างประเทศที่แอบเข้าถ้ำบ้าง แอบให้เจ้าหน้าที่ถ่ายภาพในถ้ำบ้างเข้าไปในพื้นที่ต้องห้ามบ้าง  เจ้าหน้าที่เค้าจัดระเบียบก็ไม่ทำตามบ้าง  เรียกว่าวุ่นวายสับสนสุดๆเพราะอะไร??!!

 

ก็เพราะข่าวเท่านั้น คือสิ่งที่นักข่าวต่างประเทศต้องทำให้ได้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ซึ่งแตกต่างจากสื่อไทยที่พยายามจะเคารพในกฎเกณฑ์ แต่ในที่สุดก็ต้องแหกกฎบ้างเป็นครั้งคราว จนเป็นที่มาของการเทลาะเบาะแว้งระหว่างระหว่างสื่อไทย และ ต่างประเทศก็มีให้เห็นกันอยู่ และด้วยความชุลมุนวุ่นวายทั้งหมดนี่เอง
จึงเป็นที่มาของการตัดสินใจตัดฉับ  ไล่สื่อทั้งหมดออกนอกพื้นที่เพื่อตัดปัญหาทั้งหมด

 

 

 

และจากแรงกดดันทั้งหมดที่สื่อมีจึงยิ่งเป็นที่มาที่ทำให้นักข่าวทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ข่าว ไม่ว่าจะทำในสิ่งที่ห้าม ทั้งแอบ ทั้งหลบแม้กระทั่งดักฟังวิทยุสื่อสารจนทำให้เกิดการรายงานข่าวผิดพลาด จนเป็นที่โจษขานอย่างมากมายข้ามวันจนถึงวันนี้

 

 


งานนี้เรียกว่าสื่อโดนเละตุ้มเป็ะ เป็นยุคที่ทำงานก็โหด ก็หินแล้ว ยังต้องทนแรงเสียดทาน แรงกดดันจากหัวหน้างาน แหล่งข่าวให้ได้ ทำข่าวเสร็จยังจะต้องทนเสียงด่าตามหลังจากโลกโซเชียลให้ได้อีกด้วย อิอิ น่วมจ้า บอกได้คำเดียวน่วมดูไม่จืดเลย เป็นนักข่าวต้องอดทน!!!

 

 

อ้างอิง  ภาพจาก ทีมภารกิจตามน้อง 13 คนถ้ำหลวง 
 


เรียบเรียงโดย : บุญระดม จิตรดอน