ล้างนอมินีต่างชาติ !!! "พล.ต.ต.สุรเชษฐ์" แถลงธุรกิจทัวร์นำเที่ยว..ชัดๆ ว่าจ้างคนไทยเป็นนอมินี (รายละเอียด)

Publish 2018-07-11 13:06:26


พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมด้วยตัวแทนรวม 14  หน่วยงานร่วมกันแถลงสรุปผลปฏิบัติการเข้าตรวจค้น 11 จุด ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจทัวร์นำเที่ยวไม่ได้มาตรฐาน ว่าจ้างคนไทยเป็นนอมินี สามารถตรวจยึดเอกสารที่เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ 33 ชุด / เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊ก 12 เครื่อง / สินค้าเลี่ยงภาษีกว่า 1,000 ชิ้น / เสื้อชูชีพไม่ได้มาตรฐาน 21 ตัว และวิทยุสำหรับบอกพิกัดเรือ 1 เครื่อง นอกจากนี้ยังจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน คือนายอิทธิโรจน์ ชวาลพิพัฒน์พงศ์ หรือช้าง ผู้จัดการเก่า บริษัท ทรานส์ลี่ ทราเวิล จำกัด และเป็นเจ้าของที่พักและบาร์ในจุดตรวจค้นที่ 4 ซึ่งเข้าข่ายความผิดฐาน บุกรุกป่าสงวน และรุกล้ำป่าชายเลน และนางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล หรือ ยุ้ย เจ้าของเรือยอร์ช บริษัท ทีซี บลู ดรีม จำกัด ในความผิดฐานซื้อหรือรับไว้ของที่ไม่ผ่านศุลกากรพลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ ระบุว่า ผลการตรวจสอบดังกล่าวพบความผิดที่ชัดเจนกว่าร้อยละ 80 ซึ่งหลักฐานที่อายัดได้ต้องมีการขยายผลตรวจสอบต่อ เช่น บริษัท เลซี่แคท ทราเวล จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารเซเรนาตาร์ และบริษัท ทีซี บลูดรีม จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสาร ฟินิกซ์ ไดร์ฟวิ่ง จะต้องไล่ตรวจสอบตั้งแต่เอกสารการจดทะเบียน / เส้นทางการเงิน / ผู้ถืออำนาจที่แท้จริง / หลักฐานการโอนเงินให้กับชาวต่างชาติ นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบไปถึงผู้ต้องหาที่พักอาศัยอยู่ในที่ดินบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน บริเวณหาดนุ้ย อำเภอเมืองภูเก็ต 

 

 ส่วนเรือโดยสารฟินิกซ์ ไดร์ฟวิ่ง มีคำให้การที่ชัดเจนจากนายช่างที่ประกอบเรือว่ามีการประกอบไม่ได้มาตรฐานเนื่องจากมีการใช้วัตถุดิบที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายมาใช้ในการต่อเรือ เช่น เครื่องยนต์จากรถบรรทุก 10 ล้อ / กระจกพลาสติก  PVC / กำแพงประกอบจากไม้อัด / และระบบระบายน้ำขังที่มีเครื่องมือระบายน้ำ ขนาดเล็กกว่ามาตรฐานเกือบเท่าตัว  ซึ่งหลังจากนี้จะดำเนินคดีบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ที่กระทำผิดโดยตรง และเจ้าหน้าที่รัฐที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่

 

 

ทั้งนี้ยังฝากเตือนไปยังบริษัทที่มีการประกอบการลักษณะเช่นนี้ ให้เลิกการประกอบธุรกิจที่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว หากพบการกระทำผิดจะดำเนินคดีทุกรายให้ถึงที่สุด


เรียบเรียงโดย : ณัฐญาดา น้อยจันทร์