สมคิดเร่งคมนาคมประมูลระบบรางให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งปีหน้า มั่นใจครึ่งปีหลังเศรษฐกิจดีขึ้น เล็งเรียกประชุมหน่วยงานรัฐเร่งรัดการเบิกจ่าย

Publish 2018-07-12 10:42:00


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยถึงการเร่งรัดโครงการโครงสร้างพื้นฐานว่า  ในครึ่งปีหลังที่เหลือจะเร่งรัดโครงการรถไฟทั้งความเร็วสูงและรถไฟรางคู่ ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ  โดยในส่วนของโครงการรถไฟความเร็วสูง ได้สั่งการให้ขยาย TOR จากกรุงเทพฯ-หัวหินไปเป็นกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี   รวมถึงจะมีการสร้างรถไฟทางคู่ไปยังสุราษฎร์ธานี และเชื่อมต่อไปยังจ.ระนองด้วย เพื่อให้เชื่อมต่อไปยังการท่องเที่ยว 2 ฝั่งทะเลและไปยัง CLMVT 
  

รถไฟจะเป็นพระเอกในปีหน้า ทั้งความเร็วสูง ทั้งทางคู่ ต้องให้เป็นไปตามเป้าหมาย ถ้ากระทรวงคมนาคมทำได้ ความมั่นใจก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ ขอให้เสนอครม.ให้แล้วเสร็จในปีนี้และดำเนินการประมูลให้ได้ ก่อนการเลือกตั้ง 7-8 เดือน ที่จะมีขึ้นในปีหน้า  ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด โครงการใหญ่ๆ ต้องอย่าให้ delay ทุกอย่างต้องวาง groundwork ปีนี้เพื่อไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลง” นายสมคิดกล่าว
 
นายสมคิดยังกล่าวต่อว่า  ภายในสัปดาห์นี้ จะเรียกหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องมาเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณในปี 2561 ซึ่งเหลือระยะเวลาอีกประมาณ 2 เดือนครึ่ง เนื่องจากเมื่อดูตัวเลขต่างๆ แล้ว ทุกอย่างค่อนข้างเป็นบวก เหลืออย่างเดียวก็คือการใช้จ่ายภาครัฐ ซึ่งไตรมาสนี้ช้า เนื่องจากการจัดซื้อจัดจ้างใช้ระเบียบแบบใหม่ ซึ่งราชการยังไม่คุ้นเคย“ กรมบัญชีกลางเขาก็พยายามเร่งรัดการเบิกจ่าย แต่ก็ยังล่าช้าอย่างไรก็ตาม คิดว่าปีนี้จีดีพีจะเกิน 4% แน่นอน ส่วนจะเกินมากเกินน้อย ก็อยู่ที่เราทำเรื่องพวกนี้ได้ดีมากน้อยแค่ไหน” รองนายกฯ กล่าวและว่า ในครึ่งปีหลัง อีกประมาณ 2-3 เดือน รัฐบาลกำลังคิดว่าจะทำอย่างไร ให้ประชาชนข้างล่างมีเงินในกระเป๋ามากขึ้นโดยผ่านโครงการประชารัฐ ซึ่งได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังและกระทรวงพาณิชย์ ไปคิดโครงการอยู่
 


เรียบเรียงโดย : อาทิตย์ เจิดจรัส