โปรไฟล์เส้นทางไม่ธรรมดา !!! "พ.ต.อ.วทัญญู" จากตชด. สู่เงาตามตัว "ตระกูลชินวัตร"

Publish 2018-07-18 14:51:52


กรณีพบภาพ พันตำรวจเอกวทัญญู วิทยผโลทัย หรือสารวัตรหนุ่ย ยังคงติดตามนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปชมการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2018 ที่ประเทศรัสเซียเมื่อค่ำคืนวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมาและก็กลายเป็นที่วิพากวิจารณ์ว่า มันกลับกลายเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าตำรวจต้องวิ่งรับใช้นักการเมือง

 

 

ในรายการเนชั่นเจาะข่าวร้อน ได้นำเสนอหลังจากที่ได้ตั้งกรรมการสืบสวนสวนข้อเท็จจริงหลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) มีคำสั่ง ศปก.ตร.ที่ 37/2561 ให้ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ศูนย์พัฒนาด้านการข่าว กองบัญชาการตำรวจสันติบาล มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร.โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม 

 

ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าได้สั่งการให้ฝ่ายเทคนิคตรวจสอบภาพที่มีการเผยแพร่ว่าเป็นภาพจริง หรือ มีการตัดต่อหรือไม่ หลังจากนั้นก็จะมีการตรวจสอบว่ามีการทำผิดกฎหมาย หรือ ระเบียบใดบ้าง มีความผิดวินัย หรือ อาญามาตราใดบ้าง ขณะนี้ให้ฝ่ายกฎหมายประมวลเรื่อง ซึ่งตนไม่สามารถระบุกรอบเวลาได้ เนื่องจากในเรื่องทางเทคนิคอาจจะต้องมีการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่น เบื้องต้นยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนระดับ ตร. ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด 


 ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อวันที่ 17 ก.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ  กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบ และให้พักราชการอยู่

 

 เช่นเดียวกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้พันตำรวจเอกวทัญญู  ได้ถูกพักงาน และตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอยู่แล้ว ซึ่งสารวัตรหนุ่ย ก็ได้เดินทางกลับมายังประเทศไทยแล้ว ทั้งนี้การดำเนินการต่อไปขึ้นอยู่กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้พิจารณา โดย พ.ต.อ.วทัญญูที่ได้รับการไว้วางใจ ให้ค่อยติดสอยห้อยตาม ตั้งแต่ทักษิณ ชินวัตร กระทั่งยุคของ น.ส. ยิ่งลักษณ์  แทบเป็นเงาตามตัว  เมื่อดูเส้นทางชีวิตราชการหากเริ่มต้นวงการสีกากีของพ.ต.อ.วทัญญู เริ่มจากนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 49 บรรจุครั้งแรกในกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จากนั้นได้รับความไว้วางใจเข้ามาร่วมทีมอารักขาทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

 


ขณะเดียวกันในยุคนี้หนึ่งที่นายทักษิณ ถูกรัฐประหารยึดอำนาจ ช่วงเวลาต่อจากนั้นพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เป็นผบ.ตร.ได้เซ็นคำสั่งโยกย้ายให้ไปเป็น สว.สป.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 50 แต่ภายหลัง พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รอง ผบ.ตร.ในขณะนั้น ได้มีคำสั่งขอตัวผู้กำกับหนุ่ยมาช่วยราชการในสำนักงาน รอง ผบ.ตร.   และทันทีที่ผลการเลือกตั้งปรากฏว่าพรรคพลังประชาชนชนะการเลือกตั้ง พ.ต.อ.วทัญญูได้กลับเข้ามานั่งในตำแหน่ง สว.ฝขว.10 บก.ส. 1 (บก.น.7) ทำหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย "บ้านจันทร์ส่องหล้า "

 

 ช่วงปี2556 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ในขณะนั้น เซ็นแต่งตั้งพ.ต.อ.วทัญญูในตำแหน่งผู้ช่วยนายเวร (สบ.4) เทียบเท่าตำแหน่งผู้กำกับ 


เรียบเรียงโดย : นางสาวชนุตรา เพชรมูล