ศรัทธาของลูก ด้วย(พระ)บารมีพ่อ...บทเรียนถ้ำหลวง ความเชื่อ มิติของวิทยาศาสตร์ ความศรัทธา ศาสตร์เร้นลับ?!? พระบารมี2กษัตริย์...ท่านช่วยเรา

Publish 2018-07-20 15:10:05


จากกรณีเด็กๆและโค้ช13ชีวิต ทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี่หายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เมื่อเย็นวันที่23 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นก็มีการระดมค้นหาเจ้าหน้าที่ทั้งไทยและต่างประเทศด้วยเครื่องมืออุปกรณ์บุคลากรที่ดีที่สุด แม้กระทั่งพระเกจิชื่อดัง จนในที่สุดก็เจอเด็กพร้อมโค้ช ทั้งหมดได้ออกจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์กลับไปบ้าน จากนั้นหน่วยงานราชการ รัฐบาลก็ได้นำเรื่องราวดังกล่าวนี้มาถอดบทเรียนเพื่อได้เรียนรู้ร่วมกันต่อไปนั้น 

 

 

ต่อมาวาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสวายทหารชื่อดัง ก็ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพลงในเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam เล่าถึง พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน เสนารักษ์ ที่3 หนึ่งในจิกซอว์ตัวหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งได้เข้าไปดูแลเด็กๆและโค้ชทีมหมูป่าฯในถ้ำหลวง ให้สัมภาษณ์กับทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ถึงเรื่องราวที่เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศฟังแล้วต้องปลื้มปีติเมื่อน้องบิว 1ในหนึ่งทีมนักฟุตบอลหมูป่า บอกว่าได้เห็นภาพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงจูง เด็กๆ 3คน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยระบุข้อความว่า

 

  

 

"ในหลวง ร.9 ท่าน มา"!!..."หมอภาคย์" สะอื้น เล่า

 

เรื่องเล่า สุดบีบหัวใจ คนไทย!! "น้องบิว" เห็นภาพ ในหลวง ร.9 ทรงจูง เด็ก ๆ 3คน ขึ้น ฮ.

 

 เรื่องเล่า ในถ้ำหลวง ชี้ทำให้ "หมอภาคย์" ..หมอที่แข็งแกร่ง ที่สุดในปฐพี ยังต้องหลังน้ำตา ททบ.5 สัมภาษณ์พิเศษ เปิดใจ พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน ผบ.พัน เสนารักษ์ ที่3 .... ที่เข้าไปดูแล เด็กๆทีมหมูป่าฯ ในถ้ำหลวง

 

 เชื่อ 13 หมูป่า และ พวกตนเอง รอดออกมาจากถ้ำหลวง และปลอดภัย เพราะ บารมี "ในหลวง ร.9-ร.10".... น้ำตาหลั่ง เสียงสะอื้น จุดอก เล่า "น้องบิว" ขึ้น ฮ.เห็นภาพ "ร.9" ทรงจูงเด็กๆ3คนขึ้นฮ.  ชี้ อยู่ในถ้ำ 9 วัน 9คืน และ ออกวันสุดท้าย 9 คน ชี้ ร.9 ทรงมา/ รอดมา เพราะ ร.10 ทรงหาสิ่งของที่เราขาด มาให้

 

 

หมอภาคย์ เล่า ผ่าน ททบ.5 ปฏิบัติการ ช่วยทีมหมูป่า 9 วัน ในถ้ำหลวง เผย เดิม วางแผน ออก 6-6-(1+4) โค้ชเอก คนสุดท้าย-3 หน่วยซีลและ ผม. แต่มีปัญหา เรื่อง full face mask ขนาดเล็ก ยังไม่มา จึง เปลี่ยนแผน เอาออก เป็น 4-4-(5+4) เราอยู่ 9 วัน ออกวันสุดท้าย 9 คนพอดี ก่อนเข้าถ้ำ ผมก็คิดถึง ร.9 ไหว้พระองค์ แล้วตอนอยู่ในถ้ำ ก็รู้สึกได้ว่า พระองค์ ทรงมา พระองค์ ไม่ได้ไปไหน ทรงอยู่กับเรา โดยเฉพาะ "น้องบิว" เล่าว่า ตอนที่ดำน้ำออกมาแล้ว ถูกส่งตัวขึ้น ฮ. น้องเห็นภาพ ในหลวง ร.9 ทรงจูงมือ เด็กๆ 3คนขึ้นฮ.

 

 นอกจากนี้ การที่พวกเรา รอดมาได้ เพราะ ร.10 ที่ทรง ช่วยหา สิ่งที่เราหาด หาไม่ได้ มาให้. รวมทั้ง ขวดอากาศ มาให้เรา ส่งมาทันที ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณฯ

 

 

       ล่าสุดวันนี้(20ก.ค.) พันโท นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ได้กล่าวผ่านรายการ Woody ซึ่งได้แพร่ภาพสด โดยมีพิธีกรคนดังอย่าง วุฒิธร มิลินทจินดา หรือ วู้ดดี้ โดยเห็นว่าเรื่องราวนี้มีความน่าสนใจ และสังคมทั่วไปควรจะรับทราบ จึงขอนำเนื้อหาบางช่วง บางตอนมาเผยแพร่ต่อดังนี้

 

 

      “คุณวู้ดดี้ ถามว่าช่วงระยะเวลาที่อยู่กับเด็กๆผมทำอะไรบ้าง ก็บอกเลยครับว่า เราใช้เวลานอนเป็นส่วนใหญ่ พอตื่นขึ้นมาก็กินอีก ส่วนที่พวกพี่ๆหน่วยซีลไม่ค่อยพูดเพราะต้องทำงาน เปิดเผยใบหน้าไม่ได้ แต่ผมจะเล่าให้ฟังว่า ในคืนสุดท้ายก่อนพวกเรา9คนจะออกมา มนุษย์กบคนหนึ่งนอนฝันเขาฝันว่าเห็นเหรียญร.9เปล่งประกายเจิดจรัส พวกเรามีกันอยู่9คนพอดี ก่อนผมเข้ามาปฏิบัติภารกิจก็มีคนพูดกับผมว่า ให้ระลึกถึงในหลวงร.9 ผมเชื่อล้านเปอร์เซ็นต์ว่าท่านมาช่วย เป็นพระบารมีของในหลวงร.10ด้วย ท่านพระเมตตาส่งสิ่งของอุปกรณ์มาให้เยอะมากนอกจากอาหาร และยังไม่มีใครรู้ว่าชุดดำน้ำของเด็กๆพระองค์ก็ช่วย”

 

 

       นี่อาจเป็นแค่ความเชื่อส่วนบุคคลตามที่หมอที่แกร่งที่สุดในปฐพีว่าก็จริง แต่สำหรับคนไทยแล้ว ย่อมปฏิเสธได้ยากว่า ความรัก ความศรัทธา ต่อสถาบันนั้นมีมากกว่าคำว่า ความเชื่อ นั่นคือ ความจงรักภักดียิ่งกว่าชีวิต ตามที่พลตรีนพ.เหรียญทอง แน่นหนา  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้ออกมาพูดผ่านเฟซบุ๊ก เหรียญทอง แน่นหนา ว่านี่ไม่ใช่ดราม่า แต่คืออารมณ์ที่มาจากก้นบึ้งแห่งความซาบซึ้งของชายชาติทหารต่อพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่เคารพรักยิ่งกว่าชีวิตของทหารหมอ ชื่อ พันโท ภาคย์ โลหารชุน

 

 

       กระนั้นแม้การช่วยเหลือเด็กๆและโค้ชจะเกิดเรื่องราวขึ้นมากมายทั้งในแง่ของสิ่งเร้นลับ ความศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระบารมีกับสิ่งที่พระครูบาบุญชุ่มอุ้มไว้แนบอกในวันเข้ามาทำพิธีช่วย13ชีวิต สำคัญเหนืออื่นใดนั่นคือ พระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งเราก็เชื่อว่าไม่พียงชายชาติทหารอย่างหมอภาคย์ หรือ อย่างนายทหาร ตำรวจ คนใดเท่านั้น หากแต่เราเชื่อว่า คนไทยทุกคน ดวงใจทุกดวงย่อมเปี่ยมไปด้วยความรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่ว่าพระองค์ใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพราะเราเชื่ออยู่ลึกๆว่า ทุกพระองค์ต่างยังอยู่กับเรา ยังคอยดูแลปกป้องดั่ง พ่อปกป้องลูก ด้วยศรัทธาของลูกๆที่มีต่อพ่อหลวง อย่างน้อยพวกเราก้ยังรักระลึกถึงพระองค์เสมอแม้ยามสุขและทุกข์

 

 

 

 

 


เรียบเรียงโดย : ศิริพงษ์ หนูแก้ว