Exclusive Interview : นพ.เหรียญทอง เผยที่แรก เหตุการณ์ชุมนุมก่อนคืน Bangkok Shutdown ปี 57 กับการช่วยเหลืออดีตพระพุทธะอิสระ

Publish 2018-07-22 15:16:35


หากย้อนกลับไปเมื่อครั้งการชุมนุมปี 2557 กับเหตุการณ์ Shutdown กรุงเทพฯ หรือ “ปิดกรุงเทพฯ” ที่เป็นยุทธศาสตร์ของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ระหว่างวันที่ 13 มกราคม 2557 ถึง 2 มีนาคม 2557 เพื่อรณรงค์กดดันให้รัฐบาลรักษาการ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากตำแหน่ง

 

ทั้งยังเสนอให้ดำเนินการปฏิรูปการเมืองในทุกระดับก่อนที่จะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปนั้น หลายคนคงจดจำกันได้ดีกับเหตุการณ์ แต่ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ย่อมรู้ดีกว่าใคร วันนี้ทางสำนักข่าวทีนิวส์ได้มีโอกาสพูดคุยกับ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ซึ่งเป็นคนสำคัญอีกคนหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้เล่าย้อนถึงเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้น และยังกล่าวอีกว่าในครั้งนั้นตนเป็นคนที่ช่วยอดีตพระพุทธะอิสระโดยการนิมนต์ให้เข้าไปอยู่ในเขตโรงพยาบาล โดยได้กล่าวว่า...
 ทีนิวส์ : คือย่างที่ทราบนะครับว่าตอนนี้ทางหลวงปู่ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ ก็ถูกดำเนินคดีไปแล้ว ก็มีสัก 2 ข้อหาหลักๆ ข้อหานึงคิดว่าหลายคนอาจจะมองหรือว่าไม่เข้าใจในสถานการณ์ตอนนั้นจริงๆ กับมีการควบคุมตัว 2 นายตำรวจและอาจจะมีภาพหรือข้อมูลที่ถูกบันทึกว่าทำร้ายร่างกาย แต่คราวนี้หลายๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจว่า สถานการณ์การชุมนุมที่เวทีหลัก 4 ณ ตอนนั้นเมื่อย้อนกลับไปปี 56 สถานการณ์มันตึงเครียด หรือว่ามันเข้มข้นอย่างไรในฐานะของพี่หมอเองก็มีทั้งที่ตั้งของโรงพยาบาลอยู่ในจุดที่ใกล้อาจจะได้เห็นตัวของผู้ป่วยที่เข้ามารักษา หรือทราบว่าทางโรงพยาบาลก็เคยถูกยิง หรือว่าถูกผลกระทบจากการชุมนุมของกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย เลยอยากให้เล่าย้อนเหตุการณ์ในวันนั้น

 

นพ.เหรียญทอง : ครับ ยินดีครับ คืออย่างนี้นะครับก่อนอื่น ผมไม่ใช่แกนนำผู้ชุมนุมที่แจ้งวัฒนะหรือชุมนุมไหน ผมเป็นผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ อยู่บนถ.แจ้งวัฒนะ และห่างจากที่ชุมนุม ที่มีหลวงปู่พุทธะอิสระ ต้องขอเรียนอย่างนี้เลยนะครับว่าผมไม่เคยเป็นลูกศิษย์หลวงปู่พุทธะอิสระ ผมไม่เคยไปวัดอ้อน้อยและทุกวันนี้ก็ยังไม่เคยไปไม่รู้ด้วยว่าอยู่ตรงไหนรู้ว่าอยู่นครปฐมเท่านั้น นะครับ

 

หลวงปู่ท่านมาเป็นผู้นำชุมนุมอยู่ที่แจ้งวัฒนะ แต่ผมมีอุดมการณ์เห็นด้วยกับการปกป้องชาติ ของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ผมมีอุดมการณ์เห็นด้วยนะครับ และด้วยความที่ไม่รู้จักกัน แต่ว่าผมเป็นโรงพยาบาลที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งผมเป็นเด็กที่โตในพื้นที่แจ้งวัฒนะบ้านผมอยู่แถวนี้ 

 นพ.เหรียญทอง : เพราะฉะนั้นเราก็รู้ว่ามันเป็นพื้นที่เสี่ยง และก็ยิ่งรู้ว่าการชุมนุมอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะเนี่ย ถึงแม้จะอยู่ใกล้ๆ หน่วยทหารแต่พื้นที่โล่ง ในพื้นที่ชายขอบกรุงเทพฯ ตอนเหนือเนี่ยนะครับมีสิทธิ์เสี่ยงที่จะใช้อาวุธในการสร้างความรุนแรงได้ และมันก็เกิดอย่างนี้จริงๆ

 

ผมขอเรียนอย่างนี้นะครับ ขอเสียเวลานิดนึง ก่อนวันที่มีการประกาศชัตดาวน์แบงค์คอก จันทร์ที่ 13 ม.ค. ถ้าผมจำไม่ผิด วันอาทิตย์ที่ 12 ม.ค. คืนวันนั้นเนี่ยหลวงปู่และผู้ชุมนุม กปปส. ได้เข้ามาในพื้นที่แล้ว ในชุมชนแจ้งวัฒนะนะครับ ในคืนนั้นเนี่ยประมาณห้าทุ่ม ผมก็อยู่โรงพยาบาลผมไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้ชุมนุมอะไรเลยแต่ผมรู้ว่ามันมีความเสี่ยงที่จะเกิดสถานการณ์รุนแรง ผมก็สั่งโรงพยาบาลเตรียมพร้อมเพื่อเผชิญเหตุในฐานะที่มีโรงพยาบาลเดียว ผมก็ให้เตรียมพร้อม 

 

แค่คืนวันที่ 12 ก่อนวันชัตดาวน์แบงค์คอกก็มีการยิงกันแล้ว มีการใช้อาวุธปืน คงเป็นปืนพกยิงขณะนั้นเนี่ยหลวงปู่พุทธะอิสระเนี่ยอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะหน้าโรงพยาบาลผม ใกล้ๆ โรงพยาบาลผมใกล้ๆ ทางเข้าโรงพยาบาล ไม่ได้อยู่ที่โรงพยาบาล ผมเนี่ยขอเรียนตรงๆ เลยนะฮะ ผมเป็นคนเอาหลวงปู่หลบลูกปืนมาพักที่นี่ ไม่เคยบอกข่าว วันนี้เป็นข่าวครั้งแรก ผมเอาหลวงปู่นิมนต์ท่าน บอก หลวงปู่ครับขอนุญาตมาเก็บตัว ผมเอาท่านมาซ่อนในโรงพยาบาล วันนี้ลูกปืนยิงโป้งขึ้นมาประมาณห้าทุ่ม-เที่ยงคืน ก่อนวันชัตดาวน์ลูกกระสุนเนี่ยโดนประชาชนเข้าที่คอ แต่เราเตรียมการไว้อยู่แล้วเราจึงนำคนเจ็บผ่าตัดห้ามเลือดจนปลอดภัย
 


เรียบเรียงโดย : สุกันยา บุญซ้วน