จะเกิดอะไรขึ้น!!พายุ5ลูกบุกมหาสมุทรแปซิฟิกพร้อมกัน!???

Publish 2018-07-23 13:57:19


กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุดีเปรสชัน"   ฉบับที่ 5 พายุดีเปรสชันบริเวณอ่าวตังเกี๋ย โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 20.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 110.5 องศาตะวันออก พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกด้วยความเร็ว 12 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ส่งผลกระทบทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

 สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

 


 ขณะเดียวกันเรื่องของพายุก็ยังเป็นเรื่องที่เราต้องติดตามเพราะล่าสุด แบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ-รอม) ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(สสนก. )ระบุว่า ขณะนี้พบว่า พายุเซินติญ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อนอีกครั้ง และวกกลับเข้าเวียดนามตอนบน อาจจะส่งผลกระทบกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและภาคเหนือตอนบน ของไทย

การเกิดพายุในมหาสมุทรแปซิฟิกพร้อมกัน ถึง 5 ลูก คือ พายุอ๊อมปึล (Ampil) , พายุเซินติญ (Son-Tinh) และอีก 3 ลูกวาฟ-รอมอธิบายคือ THIRTEEN , FOURTEEN และFIFTEEN ทั้ง5 ลูก ยังไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทย   โดยขณะนี้ มีเพียง “พายุเซินติญ” ที่ส่งผลกระทบกับประเทศไทย

และจากการตรวจสอบการเคลื่อนตัวของพายุทั้ง5ลูกนั้นเกิดขึ้นใน5บริเวณ
1.พายุ ดีเปรสชัน เซินติญ (11W) เกิดขึ้นบริเวณในอ่าวตังเกี๋ย
2.พายุโซนร้อน อ็อมปึล Ampil  (12W) เกิดขึ้นบริเวณใกล้ชายฝั่งเจ้อเจียง
3.ดีเปรสชัน 13W เกิดขึ้นบริเวณทางเหนือของฟิลิปปินส์
4.ดีเปรสชัน 14W เกิดขึ้นบริเวณเกาะกวม
5.ดีเปรสชัน 15W เกิดขึ้นบริเวณทางตอนเหนือของเกาะแย็ป

 ขณะเดียวกัน รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ได้ให้ข้อมูลสำหรับพายุที่จะเข้าในมหาสมุทรแปซิฟิกพร้อมกันนั้น ในจำนวน4ลูกทีเหลือยังไม่เข้ากระทบที่ประเทศไทย และขณะนี้เท่าที่ดูจะโดนแค่หย่อมความกดอากาศ ส่วนที่กระทบจะโดนบริเวณเกาะไหหลำ หรือ มณฑลไห่หนาน และขณะเดียวกันพายุจำนวน 4 ลูกที่เหลือบางลูกอาจจะพัดผ่านไปกระทบที่ประเทศญี่ปุ่น 

 

ในการพิจารณาความรุนแรงของพายุ จะใช้เกณฑ์ความเร็วลมสูงสุดที่บริเวณใกล้ศูนย์กลางพายุ 

1. พายุดีเปรสชั่น (Tropical depression)เกิดขึ้นจากพายุโซนร้อนที่มีความเร็วลดลง โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางไม่ถึง 63 กม./ชม. (34 นอต) ก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองธรรมดาหรือฝนตกหนัก มีลมกรรโชกแรงเป็นครั้งคราว มีกำลังไม่แรงพอที่จะทำลายบ้านเรือนได้ แต่ถ้ามีฝนตกหนักมากๆ อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมได้พายุระดับนี้จะเห็นเป็นกลุ่มเมฆหนาทึบ เป็นวงกลม ยังไม่มีแนวขดเป็นเกลียว หรือ ตาพายุ ชัดเจน

2.พายุโซนร้อน (Tropical storm) เกิดขึ้นเมื่อพายุหมุนเขตร้อนขนาดใหญ่อ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวในทะเล และความเร็วที่จุดศูนย์กลางลดลงเมื่อเคลื่อนเข้าหาฝั่ง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 63 กม./ชม.ขึ้นไป (34 นอต) แต่ไม่ถึง 118 กม./ชม. (64 นอต) มีกำลังแรงพอที่จะทำลายบ้านเรือนที่มีโครงสร้างไม่แข็งแรงได้ รวมทั้งทำให้กิ่งไม้หักโค่น และทำให้เกิดน้ำท่วมได้ ฝนที่ตกอย่างหนักทั้งวันทั้งคืนอาจทำให้เกิดน้ำป่าและแผ่นดินถล่มได้
พายุระดับนี้อาจเริ่มเห็นเกลียวแขนของกลุ่มเมฆบ้าง


เรียบเรียงโดย : ไปรยา เปลี่ยนสมัย