10 ข้อสรุปต้องรู้ อัพเดทล่าสุดเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เมืองลาว แตก!!

Publish 2018-07-25 17:41:21


จากกรณีที่ชาวลาว ประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน หลังเขื่อนในแขวงอัตตะปือแตก ทำให้ได้รับความเสียหายทั้งทรัพย์สินและชีวิตเป็นจำนวนมาก ในวันนี้สำนักข่าวทีนิวส์ จึงได้รวบรวม 10 ข้อสรุปของเหตุการณ์ ตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุไปจนถึงการเข้าช่วยเหลือของคนไทยทั้งในส่วนของภาครัฐ และเอกชน มาให้ได้ทราบกันดังรายละเอียดต่อไปนี้

 

1. เมื่อวันที่ 23 ก.ค. เวลา 20.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุสันเขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างแตก ส่งผลให้มวลน้ำปริมาณ 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ไหลทะลักลงแม่น้ำเซเปี่ยน เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนในแขวงอัตตะปือ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศลาว

 

2. มีผู้เสียชีวิตจำนวนอย่างน้อยขณะนี้ 19 ราย สูญหายกว่า 100 ราย มีผู้ได้รับความเดือดร้อน 6,631 ราย จาก 6 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหินลาด 123 ครัวเรือน  บ้านสะหมอง 61 ครัวเรือน บ้านท่าหิน 159 ครัวเรือน บ้านใหย่แท 768 ครัวเรือน บ้านใหม่ 158 ครัวเรือน และบ้านท่าแสง 97 ครัวเรือน  ทั้งนี้เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 25 ก.ค ระดับน้ำลดลง 12 ม. 82 ซม. ขณะนี้ยืนยันว่า ไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว 
 3. เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เป็นเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ตั้งอยู่ในเขตที่ราบสูงโบโวเลน รอยต่อเมืองปากซอง แขวงจำปาสัก กับเมืองสะหนามไช แขวงอัตตะปือ เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2556 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในต้นปี 2562 ส่วนสาเหตุที่ทำให้เขื่อดังกล่าวแตกเกิดจากการทรุดตัวทำให้สันเขื่อนร้าว ประกอบกับพายุฝนตกหนัก ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าสู่พื้นที่กักเก็บน้ำของโครงการฯ จำนวนมาก

 

สำหรับเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ตั้งอยู่ห่างจากเมืองปากเซประมาณ 80 กิโลเมตร เขื่อนแห่งนี้มีความจุประมาณ 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เปรียบเทียบได้กับสระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิก จำนวน 2 ล้านสระ

 

4. ด้วยภูมิประเทศที่เป็นป่าเขาและเป็นจุดผ่านสำคัญของแม่น้ำโขง รัฐบาลลาวชูนโยบายการสร้างเขื่อนเพื่อผลิตไฟฟ้าขายเพื่อนบ้าน ภายใต้คำขวัญ “แหล่งพลังงานของเอเชีย” จึงมีบริษัทต่างประเทศร่วมลงทุนระหว่างรัฐบาลลาว จำนวน 4 บริษัท คือ

 

1.) บริษัท SK Engineering and Construction จำกัด ถือหุ้น 26%
2.) บริษัท Korea Western Power จำกัด ถือหุ้น 25%
3.) บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 25%
4.) บริษัท Lao Holding State Enterprise ถือหุ้น 24%

 

5. รัฐบาลได้ประกาศให้พื้นที่น้ำท่วมเมืองสนามไชย เป็นเขตประสบภัยฉุกเฉินระดับชาติ พร้อมทั้งมอบให้กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ร่วมมือกับกระทรวงป้องกันประเทศ แขวงอัตตะปือ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งตั้งตั้งคณะรับผิดชอบ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประสานงาน ระดมทุน พร้อมรับความช่วยเหลือและบริจาคเงิน สิ่งของ ของจำเป็นจากทุกภาคส่วนทั้งในส่วนกลางและท้องถิ่น ผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไปที่มีน้ำใจช่วยเหลือ พร้อมกับได้เปิดศูนย์รับบริจาคขึ้น

 

6. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 5 ล้านบาท หรือประมาณ 1,300 ล้านกีบ แก่นายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูต สปป.ลาวประจำประเทศไทย โดยนายกฯ แสดงความห่วงใยและน้ำใจของประชาชนชาวไทย ในฐานะมิตรประเทศที่ใกล้ชิด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการใช้จ่าย ช่วยบรรเทาผลกระทบจากเหตุกรณีเขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อย

 


 7. เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิฮุก 31(ฮุก-สาม-หนึ่ง) นครราชสีมา ได้จัดหน่วยเฉพาะกิจทีมช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ และชมรมดำน้ำโคราช พร้อมเรือยนต์กู้ภัย เจ็ทสกี ชุดประดาน้ำ อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น รวมทั้งบุคลากรด้านกู้ชีพ-กู้ภัย เดินทางไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่สปป.ลาว

 

8. ด้านกลุ่มนักภูมิศาสตร์ ซึ่งเคยมีบทบาทในการสนับสนุนการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง อย่างนายอนุกูล สอนเอก นักภูมิศาสตร์  ก็มีการรวบรวมข้อมูลด้านภูมิศาสตร์และแผนที่เพื่อเตรียมพร้อมให้การสนับสนุน ทีมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเช่นกัน โดยนายอนุกูล  เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ให้เครือข่ายนักภูมิศาสตร์ เตรียมข้อมูล แผนที่ ในพื้นที่น้ำท่วมในลาว หรือสามารถเข้าถึงข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมเพื่อสนับสนุนภาระกิจทีมค้นหาและกู้ภัยหากมีการเดินทางไปช่วยเหลือ

 

9. เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 61 หัวหน้าโครงการจัดสรรที่อยู่ใหม่ให้ประชาชนของโครงการ เซเปียน-เซน้ำน้อย ส่งจดหมายไปถึงหัวหน้าแผนกจัดสรรที่อยู่ใหม่ของโครงการที่แขวงจำปาสักและแขวงอัตตะปือ โดยระบุว่าสภาพการณ์อันตรายอย่างมาก เนื่องจากมีน้ำหลากจากแนวสันเขื่อน และเขื่อนดินปิดช่องเขาต่ำ D ใกล้จะแตกออก จดหมายระบุว่า หากเขื่อนแตก น้ำปริมาณ 5,000 ล้าน ลบ.ม. จะไหลไปด้านท้ายน้ำเข้าสู่แม่น้ำเซเปียน ในจดหมายระบุให้มีการเร่งเตือนฉุกเฉินแจ้งให้หมู่บ้านด้านท้ายน้ำอพยพและย้ายไปอยู่ในที่สูง ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังมีการออกจดหมาย (ในค่ำของวันจันทร์) เขื่อนได้แตกออก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมทะลักในปริมาณมหาศาลไปด้านท้ายน้ำ 

 

10. สถานทูตไทย ณ กรุงเวียงจันทน์ เปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวลาวจากเหตุเขื่อนแตกน้ำท่วมบ้านเรือน ผ่าน บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขานครหลวงเวียงจันทน์ ชื่อบัญชี Royal Embassy – Donation เลขที่บัญชี 945-1-03-115-4 ในสกุลเงินบาท และยังสามารถบริจาคที่แขวงอัตตะปือได้ผ่าน 3 บัญชีทั้งสกุลกีบและสกุลดอลลาร์ โดยสกุลกีบ ได้แก่บัญชีธนาคารการค้า เลขที่ 080110000058308001 บัญชีธนาคารพัฒนาลาว เลขที่ 0301800100000004 ส่วนสกุลดอลลาร์ผ่านบัญชีธนาคารการค้า เลขที่ 080110100021371001

 


 


เรียบเรียงโดย : สุกันยา บุญซ้วน